Monday - Friday8AM - 5:30PM
OfficesTầng 9, tòa nhà Nam Cường, Đường Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội
Ghé thăm các trang xã hội của chúng tôi

ChatGPT là gì? Ảnh hưởng của ChatGPT: Google, Microsoft chạy đua ra mắt công cụ tìm kiếm thế hệ tiếp theo

3 February, 2023by soiprovn0
  1. ChatGPT là gì?

ChatGPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do OpenAI phát triển và ra mắt vào tháng 11 năm 2022. ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5, một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI. Điểm mạnh thực sự của con chat GPT chính là trả lời các câu hỏi trên các lĩnh vực với chất lượng đáng kinh ngạc.

Kể từ khi OpenAI phát hành bot bom tấn ChatGPT vào tháng 11, các công ty và người sử dụng đã liên tục thử nghiệm công cụ này.  Nhìn được bước đột phá mới của GPT, mới đây đã Microsoft đầu tư $10 tỉ đô vào OpenAI, tiếp nối khoản đầu tư $1 tỉ đô vào cuối năm 2019. Các bot trò chuyện như GPT được hỗ trợ bởi một lượng lớn dữ liệu và kỹ thuật điện toán để đưa ra dự đoán nhằm xâu chuỗi các từ lại với nhau theo cách có ý nghĩa. Nó không chỉ khai thác một lượng lớn từ vựng và thông tin, mà còn hiểu các từ trong ngữ cảnh. Điều này giúp nó có thể bắt chước các mẫu trả lời như con người (xin lỗi, vui, buồn) trong khi vẫn đưa đến cho người hỏi những kiến thức chuẩn xác nhất.

2. Ảnh hưởng của ChatGPT đối với Google.

Trong khi Google cung cấp danh sách các liên kết internet để phản hồi các câu hỏi (search) của người dùng, thì ChatGPT đã tiến xa hơn trong việc cung cấp thông tin bằng các câu rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu hơn cũng như chắt lọc được các thông tin chính xác nhất. Thêm vào đó là khả năng tạo nội dung mới hoàn toàn. Mặc dù vẫn còn nhiều cơ hội để cải thiện, nhưng công nghệ và tiềm năng của ChatGPT hiện đã vượt lên dẫn trước.

Với sự ra mắt của ChatGPT, Giám đốc điều hành Google – Sundar Pichai đã bắt buộc phải kích hoạt “Code Red” (báo động đỏ) đối với Google. Một báo cáo từ The New York Times nói rằng Google đã kêu gọi sự giúp đỡ từ những người sáng lập Larry Page và Sergey Brin để giúp chống lại mối đe dọa ảnh hưởng đến với hoạt động kinh doanh của Google bởi vì sự phát triển của AI. Theo báo cáo, bộ đôi này đã phê duyệt kế hoạch và đưa ra ý tưởng để thêm các tính năng chatbot vào Google. 2 nhà sáng lập cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà lãnh đạo công ty, những người đang thay đổi các kế hoạch hiện có và tăng cường đầu tư vào việc phát triển AI. Công ty có kế hoạch ra mắt hơn 20 sản phẩm AI mới và thậm chí giới thiệu một phiên bản Google có khả năng chatbot.

Google hiện đang phát triển một chatbot tên Apprentice Bard sử dụng công nghệ đàm thoại LaMDA độc quyền của mình. Nhóm phát triển LaMDA được ưu tiên hơn tất cả các dự án khác không phải tham dự các cuộc họp độc lập. Apprentice Bard được thiết kế để giao diện hoạt động giống như Chat GPT chỗ cho phép người dùng nhập câu hỏi hoặc lời nhắc vào trường văn bản nhận được phản hồi bằng văn bản. Một số phản hồi của Apprentice Bard đối với thông tin về các sự kiện gần đây, nhưng Chat GPT không thể làm điều này chỉ dạy kiến ​​thức trước năm 2021. dụ, Apprentice Bird đã trả lời câu hỏi liệu một đợt sa thải nào khác tại Google hay không. Chúng tôi khó thể nhận được câu trả lời trong năm nay công ty đang hoạt động tốt về mặt tài chính.

3. Ảnh hưởng của ChatGPT đối với Microsoft

Khác với Google, Microsoft có mối quan hệ hoà nhã hơn với ChatGPT. Công ty có trụ sở tại Redmond đã đầu tư đáng kể trong những năm qua vào OpenAI, tác giả của ChatGPT – 1 tỷ đô la vào năm 2019 và sau đó là 2 tỷ đô la khác trong những năm kể từ đó. 3 tỷ đô la đã được trả cho năng lượng khổng lồ mà OpenAI cần để xây dựng chatbot. Gần đây hơn, công ty đã thông báo rằng họ đang thực hiện một khoản đầu tư trị giá 10 tỷ đô la khác, lần này sẽ kéo dài trong vài năm. Thông báo được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi công ty cho biết họ sẽ sa thải 10.000 công nhân trong bối cảnh điều kiện kinh tế khó khăn.

Được trang bị lợi thế ChatGPT, Microsoft cuối cùng đã có thể thách thức các công ty công nghệ lớn như Google, Amazon và Apple trong cuộc chạy đua với AI. Công ty đang chuẩn bị thêm chatbot vào công cụ tìm kiếm Bing của mình nhằm thu hút người dùng khỏi Google. Thị phần của Bing trong thị trường hiện chỉ bằng một phần rất nhỏ so với những gì Google được hưởng và Microsoft dường như đang đặt cược lớn vào việc tích hợp chatbot. Tính năng này có thể được triển khai trong vài tháng tới, ngay cả khi vẫn còn một chặng đường dài trước khi ChatGPT được coi là đủ tin cậy. Do đó, bản phát hành ban đầu có thể bị giới hạn cho một nhóm người dùng nhỏ.

Lời cuối

ChatGPT đã dựng lên nỗi lo lắng về nghề nghiệp (công việc bị thay thế hoàn toàn bằng hệ thông AI) bởi sự thông minh và tiện ích của AI. Tuy nhiên, con người không nên sợ ChatGPT hoặc các hệ thống AI khác. Các hệ thống này được thiết kế để hỗ trợ và tăng cường khả năng của con người, chứ không phải để thay thế. Mặc dù ChatGPT và các hệ thống AI khác có khả năng tự động hóa một số nhiệm vụ nhất định và khiến một số công việc trở nên lỗi thời, nhưng điều quan trọng là phải xem xét cách triển khai AI có thể được thực hiện theo cách có lợi cho cả doanh nghiệp và nhân  viên. Ngoài ra, điều quan trọng là phải xem xét tác động của AI đối với các ngành và cộng đồng khác nhau, đồng thời thực hiện các bước để giảm thiểu các tác động tiêu cực tiềm ẩn và hỗ trợ những người có thể bị ảnh hưởng do mất việc làm.

SOI.Pro luôn cập nhập những tin tức mới nhất về các công nghệ trên thế giới, cũng như những kiến thức bổ ích về trải nghiệm khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Hotline: 0962 08 00 55

Email: info@soi.pro.vn

soiprovn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SOI.ProChuyên gia quản trị Trải nghiệm khách hàng
Thành viên của Hiệp hội Khách hàng bí mật chuyên nghiệp toàn cầu, khu vực Châu Á Thái Bình Dương
https://soipro.vn/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map-2.png
THEO DÕI CHÚNG TÔISOI.Pro Trang mạng xã hội
SOI - Dịch vụ khách hàng bí mật
AVANTAGEHeadquarters
Organically grow the holistic world view of disruptive innovation via empowerment.
OUR LOCATIONSWhere to find us?
https://soipro.vn/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map-2.png
GET IN TOUCHAvantage Social links
Taking seamless key performance indicators offline to maximise the long tail.

Copyright 2015 © Soi.Pro. All Rights Reserved. Designed by INNOCOM

contact