Monday - Friday8AM - 5:30PM
OfficesTầng 9, tòa nhà Nam Cường, Đường Tố Hữu, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội
Ghé thăm các trang xã hội của chúng tôi

Tư duy thiết kế trong ngân hàng nhằm đổi mới trải nghiệm khách hàng

26 April, 2024by soiprovn0

Tư duy thiết kế—một cách tiếp cận vượt xa các sản phẩm đơn thuần để đi sâu vào trải nghiệm của khách hàng, biến hoạt động ngân hàng hàng ngày thành một hành trình trực quan, hấp dẫn và đầy thỏa mãn. Làm thế nào các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác có thể tận dụng cách tiếp cận đổi mới này để không chỉ duy trì sự phù hợp mà còn dẫn đầu trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt? Bài viết này khám phá sức mạnh chuyển đổi của tư duy thiết kế trong ngân hàng.

Các giải pháp kỹ thuật số dựa trên sự đồng cảm và nhu cầu của khách hàng sẽ đạt được kết quả tốt hơn và có lợi thế cạnh tranh. Đó là lý do tại sao việc triển khai tư duy thiết kế có tiềm năng vượt trội để tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số trong lĩnh vực ngân hàng lấy khách hàng làm trung tâm. Bằng cách áp dụng tư duy thiết kế vào trải nghiệm người dùng trong ngân hàng, bạn có thể tạo ra các sản phẩm tài chính trực quan, thân thiện với người dùng và hiệu quả hơn, giúp thực hiện tốt hơn các chiến lược kinh doanh phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Vai trò của Tư duy Thiết kế trong việc Phát triển Sản phẩm Tài chính

Tư duy thiết kế là một cách tiếp cận giải quyết vấn đề sáng tạo, tập trung vào nhu cầu của khách hàng. Trong bối cảnh ngân hàng, tư duy thiết kế có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm tài chính thân thiện và hiệu quả hơn với người dùng. Điều này có thể giúp các ngân hàng và công ty fintech phục vụ khách hàng tốt hơn và tạo sự khác biệt trong một thị trường cạnh tranh.

Ngoài ra, sử dụng tư duy thiết kế có thể giúp các ngân hàng và các công ty tài chính xác định và giải quyết vấn đề theo những cách mới và sáng tạo. Tư duy thiết kế ngày càng trở nên quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng như một cách để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tạo ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề phức tạp. Trong bối cảnh này, vai trò chính của tư duy thiết kế là giúp ngân hàng hiểu được nhu cầu, hành vi và điểm yếu của khách hàng, sau đó sử dụng sự hiểu biết đó để phát triển các sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm mới đáp ứng tốt hơn những nhu cầu đó.

Về bản chất, tư duy thiết kế trong ngân hàng là một quá trình lấy khách hàng làm trung tâm để giải quyết vấn đề. Nó bao gồm việc hiểu nhu cầu của mọi người, xác định những thách thức của họ, đưa ra các giải pháp, sau đó xây dựng và thử nghiệm các giải pháp. Thông qua tư duy thiết kế, các nhóm và cá nhân kết hợp những gì người dùng mong muốn với những gì khả thi về mặt công nghệ trong các tình huống và khả thi cho doanh nghiệp.

Tư duy thiết kế trong ngân hàng được sử dụng để xây dựng các sản phẩm tài chính kỹ thuật số theo 5 bước: Đồng cảm, Xác định, Lên ý tưởng, Nguyên mẫu, Thử nghiệm. Nhưng điều đó không hề dễ dàng, hãy cùng lý giải qua mô hình Double Diamond. Viên kim cương đầu tiên được gọi là Vấn đề. Nó thu thập dữ liệu thông qua sự phân kỳ và ưu tiên những hiểu biết quan trọng thông qua sự hội tụ. Viên kim cương thứ hai nói về Giải pháp và bắt đầu từ việc phân chia tất cả các giải pháp khả thi dựa trên những hiểu biết sâu sắc được rút ra và hội tụ tất cả thành một nguyên mẫu, cuối cùng, nguyên mẫu này được thử nghiệm và phân tán theo các tiêu chí đã xác định trước đó.

Các giai đoạn của tư duy thiết kế trong ngân hàng

Hãy cùng khám phá từng giai đoạn của tư duy thiết kế trong ngân hàng:

 1. Đồng cảm với người dùng ngân hàng số

Ở giai đoạn Đồng cảm, các công ty Fintech thu thập một lượng lớn dữ liệu về mục tiêu kinh doanh, nhu cầu và điểm yếu của khách hàng cũng như tính năng của sản phẩm, từ đó nghiên cứu bối cảnh dây xung quanh sản phẩm. Mục đích là cảm nhận và nhấn mạnh vấn đề mà công ty đang cố gắng giải quyết. Để đạt được điều này, chúng ta cần phải đặt mình vào vị trí của khách hàng và đồng cảm với những cảm xúc của họ.

 1. Xác định các vấn đề và giá trị cốt lõi của người dùng

Phân tích và tổng hợp dữ liệu thu thập được để xác định các vấn đề cốt lõi và ưu tiên chính của khách hàng. Mục đích chính là để hiểu giá trị nào ta có thể mang lại cho khách hàng và tại sao họ lại thích nó hơn các giải pháp khác. Để đạt được điều này, chúng ta cần tiếp cận phân tích dữ liệu từ các góc độ khác nhau: kinh doanh, tâm lý, hành vi người dùng, đối thủ cạnh tranh, tiếp thị, công nghệ, v.v.

 1. Lên ý tưởng

Ở giai đoạn lên ý tưởng, chúng ta bắt đầu tạo ra nhiều giả thuyết về giải pháp có thể là gì. Mục tiêu chính là khám phá cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề đã xác định trước đó. Để đạt được điều này, chúng ta cần phải bước ra khỏi khuôn khổ và tạo ra hàng tá giải pháp tiềm năng.

 1. Xây dựng giải pháp

Từ các ý tưởng đã tạo trước đó, chúng ta tiến tới thiết kế phiên bản cuối cùng. Thu hẹp nhiều giải pháp thành một hoặc nhiều giải pháp được phân phối dưới dạng nguyên mẫu trực quan và có thể được người dùng và chủ doanh nghiệp thử nghiệm.

 1. Thử nghiệm

Giai đoạn Thử nghiệm cuối cùng là cần thiết để đảm bảo rằng nguyên mẫu trực quan của chúng ta cung cấp giải pháp cần thiết theo vấn đề đã xác định trước đó. Nếu không, cần quay lại giai đoạn đầu tiên và lặp lại quy trình.

Các “kim chỉ nam” khi ứng dụng Tư duy Thiết kế trong ngành ngân hàng

 • Cách tiếp cận lấy người dùng làm trung tâm. Đặt nhu cầu và mong đợi của người dùng làm trung tâm của quá trình thiết kế và tập trung vào việc tạo ra các giải pháp phù hợp với sở thích riêng của họ.
 • Hợp tác và đồng sáng tạo. Bao gồm sự hợp tác và đồng sáng tạo với người dùng và các bên liên quan khác, chẳng hạn như nhân viên ngân hàng, đối tác kinh doanh và cơ quan quản lý, để đảm bảo rằng các giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu của họ.
 • Lặp lại và thử nghiệm nhanh chóng. Khuyến khích sự lặp lại và thử nghiệm nhanh chóng, đồng thời khuyến khích các nhà thiết kế thử nghiệm những ý tưởng và cách tiếp cận mới, đồng thời cải tiến và cải tiến chúng dựa trên phản hồi và thử nghiệm của người dùng.
 • Ra quyết định dựa trên dữ liệu. Tận dụng dữ liệu và phân tích để cung cấp thông tin và hướng dẫn quá trình thiết kế, đồng thời đưa ra quyết định tốt hơn về những giải pháp cần theo đuổi cũng như cách cải thiện chúng.
 • Tập trung vào trải nghiệm của khách hàng. Tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm tổng thể của khách hàng và hướng tới tạo ra các giải pháp dễ sử dụng, thuận tiện, minh bạch và dễ chịu cho người dùng.
 • Học hỏi và cải tiến liên tục. Khuyến khích văn hóa học hỏi và cải tiến liên tục, đồng thời khuyến khích các nhà thiết kế thường xuyên tìm kiếm phản hồi từ người dùng và sử dụng phản hồi đó để liên tục cải tiến các giải pháp của họ.

Những thách thức chính của tư duy thiết kế trong ngân hàng

Có một số thách thức trong việc triển khai tư duy thiết kế trong ngành ngân hàng. Một trong những thách thức chính là ngành ngân hàng có các quy định chặt chẽ, điều này có thể gây khó khăn cho việc đổi mới và thử nghiệm những ý tưởng mới.

Nhiều ngân hàng là các tổ chức lớn với các quy trình và cách thức hoạt động lâu đời, điều này có thể gây khó khăn cho việc thay đổi văn hóa và tư duy sang một nền tảng tập trung hơn vào tư duy thiết kế. Bản chất của ngành ngân hàng có thể gây khó khăn cho việc thực hiện tư duy thiết kế, vì đây là một ngành rất phức tạp và không thích rủi ro, đòi hỏi độ chính xác cao và sự chú ý đến từng chi tiết.

 • Kháng cự với sự thay đổi: Nhiều ngân hàng có các quy trình và hệ thống truyền thống và cố thủ nên khó có thể thay đổi. Việc triển khai tư duy thiết kế đòi hỏi sự thay đổi trong tư duy và văn hóa, điều này có thể là thách thức đối với nhân viên và người quản lý.
 • Thiếu chuyên môn thiết kế: Không phải ngân hàng nào cũng có đội ngũ thiết kế mạnh hoặc có kỹ năng, chuyên môn cần thiết để triển khai tư duy thiết kế một cách hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu hiểu biết về các nguyên tắc và thực tiễn của tư duy thiết kế, đồng thời cản trở việc thực hiện thành công tư duy thiết kế.
 • Nguồn tài nguyên giới hạn: Việc thực hiện tư duy thiết kế thường đòi hỏi những nguồn lực đáng kể, chẳng hạn như đào tạo và phát triển cho nhân viên cũng như đầu tư vào các công cụ và công nghệ mới. Nhiều ngân hàng có thể phải đối mặt với những hạn chế về ngân sách và có thể không có khả năng phân bổ các nguồn lực cần thiết để triển khai thành công.
 • Những hạn chế về mặt quy định: Ngành ngân hàng được quản lý chặt chẽ và mọi thay đổi về quy trình và hệ thống đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt. Điều này có thể hạn chế phạm vi và tính linh hoạt của tư duy thiết kế, đồng thời gây khó khăn cho việc thực hiện các giải pháp đột phá.

Tóm lại, tư duy thiết kế trong ngân hàng khai thác sự đồng cảm, đổi mới và lấy người dùng làm trung tâm để cách mạng hóa việc phát triển và cung cấp các sản phẩm tài chính. Đây là chiến lược không thể thiếu đối với các ngân hàng nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng và duy trì lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh kỹ thuật số ngày càng phát triển. Thông qua các quá trình lặp đi lặp lại như đồng cảm, xác định, lên ý tưởng, tạo nguyên mẫu và thử nghiệm, các ngân hàng có thể tạo ra các sản phẩm phù hợp, hiệu quả và thân thiện với người dùng hơn, gây được tiếng vang với khách hàng của họ.

Bằng cách tận dụng tư duy thiết kế, các ngân hàng không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu chính xác của những khách hàng am hiểu kỹ thuật số ngày nay mà còn dự đoán được nhu cầu trong tương lai, thúc đẩy văn hóa cải tiến và đổi mới liên tục. Cách tiếp cận này dẫn đến sự hài lòng của khách hàng cao hơn, lòng trung thành tăng lên và cuối cùng là hiệu quả tài chính vượt trội. Tư duy thiết kế trao quyền cho các ngân hàng để điều hướng sự phức tạp của bối cảnh tài chính, đảm bảo họ vẫn linh hoạt và phản ứng nhanh trong một thế giới không ngừng thay đổi.

soiprovn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SOI.ProChuyên gia quản trị Trải nghiệm khách hàng
Thành viên của Hiệp hội Khách hàng bí mật chuyên nghiệp toàn cầu, khu vực Châu Á Thái Bình Dương
https://soipro.vn/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map-2.png
THEO DÕI CHÚNG TÔISOI.Pro Trang mạng xã hội
SOI - Dịch vụ khách hàng bí mật
AVANTAGEHeadquarters
Organically grow the holistic world view of disruptive innovation via empowerment.
OUR LOCATIONSWhere to find us?
https://soipro.vn/wp-content/uploads/2019/04/img-footer-map-2.png
GET IN TOUCHAvantage Social links
Taking seamless key performance indicators offline to maximise the long tail.

Copyright 2015 © Soi.Pro. All Rights Reserved. Designed by INNOCOM

contact